Diễn đàn du lịch Việt Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn đàn du lịch Việt Nam


You are not connected. Please login or register

Top Những Món Ngon Đặc Sản Miền Tây

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vuitour



Cách Nấu Các Món Canh Ngon Ở Miền Tây
Thông thường thì người dân Miền Tây hay nấu canh rau kèm chung với cá, cua, tôm, thịt. Nhưng trong số các món canh ngon ở đây thì món canh chua cá được đánh giá là phổ biến và ngon nhất. Dù là nấu canh rau hay canh chua đi nữa thì quá trình chế biến các món canh ngon này bắt buộc phải có những nguyên liệu chính như sau: bột ngọt, muối và đặc biệt là nước mắm và đường.

Món canh rau Tập Tàng
Mỗi khi du khách đi tour Miền Tây thấy trong thực đơn có món canh rau tập tàng nấu với tôm khô hay thịt bầm, cua. Thì đây chính là những món canh ngon rất quen thuộc mà người dân Miền Tây hay dùng trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Rau Tập Tàng là mớ rau tổng hợp nhiều loại rau dại mọc ở sau vườn, bờ ao, vuông ruộng như: Rau dền, rau ngót, rau càng cua, rau muống..vv.

Trong trường hợp bạn đi du lịch Miền Tây Giá Rẻ nhiều ngày, thực đơn mỗi bữa ăn cứ lập đi lập lại các món lẩu gây ngán, khó ăn cho bạn, thì bạn có thể order các món canh ngon được chế biến từ các loại rau tập tàng này nhé, chắc chắn sẽ làm bạn ngon miệng hơn đấy.

Món canh chua

Như đã trình bày trên thì trong số các món canh ngon Miền Tây, món canh chua là hút khách nhất. Món ăn này được chế biến từ các loại rau đa phần là mọc dưới nước như: bông súng, bông điên điển, rau nhút, trái bần non, kèm theo các loại trái cây làm vị chua như : chanh, me. Nổi tiếng hơn hết đó là món canh chua trái bần non, từng được vua Gia Long ăn qua và quyết định đổi tên cây bần thành cây thủy liễu.

Món canh Khoai
Món này thì quá trình chế biến tương đối đơn giản hơn hết. Chỉ cần dùng nguyên liệu là cá, tôm, tép, và một củ khoai môn, khoai tím ( khoai mỡ - dân Miền Tây hay gọi ) để nấu.

Cách nấu canh khoai là dùng 1 nồi nước được nấu sôi, sau đó thả cá, tôm, thịt vào để tạo vị ngọt, thêm gia vị cho đậm đà vừa ăn. Sau đó phần khoai được làm nhuyễn vào để nấu, tầm 20 phút thì khoai chín. Để thêm tiêu xay nhuyễn và hành vào nữa là dùng được rồi đó các bạn.

Tuy là món canh Khoai này rất đơn giản và bình dân nhưng lại là món canh ngon của người Miền Tây đấy các bạn.
Top Những Món Ngon Đặc Sản Miền Tây Mon%20ngon%20dac%20san%20mien%20tay-min

Nếu đã có dịp đi Tour Du Lịch Miền Tây thì các bạn cũng nên yêu cầu các nhà hàng phục vụ món canh chua từng được tiếng cung này nhé. Bảo đảm ăn xong bạn sẽ ghiền đấy.

Các Mon Ngon Từ Cá ở Miền Tây
Chắc hẳn các bạn đã từng nghe bài hát '' Hình Bóng Quê Nhà '' trong đó có đoạn viết là: Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua.

Rõ ràng là như thế các bạn ạ. Về miệt sông nước là chúng ta phải ăn cá rồi, vậy Miền Tây có các món ngon từ cá nào làm du khách cảm thấy muốn ăn không?

Món cá nấu canh ở Miền Tây ngon nhất
Nói đến các món ăn từ cá thì có thể kể ra như: nấu canh chua, cá kho, cá chiên, cá nướng..vv. Món cá nấu canh chua thông thường sử dụng cá basa, cá trê, và đặc biệt là cá lăng, cá lóc. Những loại cá này to con, có nhiều thịt, chắc thịt, thịt lại ngọt, khi nấu canh sẽ không bị nát vụng, vị ngọt của cá đủ làm ngọt cho nồi canh chua, vì thế người dân miền tây hay chọn những loại cá nêu trên để nấu canh chua là vậy.

Cách kho cá ngon ở Miền Tây - Các mon ngon từ Cá Kho
Cá Kho Tộ
Khi nói đến món cá kho ở miền tây, chắc chắn là các bạn nghĩ ngay đến món cá rô kho tộ rồi phải không nào. Cách kho cá ngon ở Miền Tây thường hay làm là dùng một cái tộ ( thố ) làm bằng đất nung để kho, khi cá làm sạch, ướp gia vị với nước mắm, muối, bột ngọt, đường, hành, tiêu. Muốn kho cá ngon thì các bạn phải ướp cá với các gi vị nêu trên trong vòng 20 phút đến 30 phút cho các thấm đều gia vị.

Khi kho cá, không được dùng lửa quá lớn, nên để trên lửa than hồng, cá chính từ từ sẽ làm mềm thịt cá từ bên ngoài lẫn bên trong. Lúc cá gần chín thì cho thêm tốp mỡ hoặc dầu ăn cộng thêm lá hành tươi, ớt đỏ để làm tăng thêm sự bắt mắt cho món cá kho. Bảo đảm cá kho tộ ăn chung với món canh chua là hết sẩy luôn đó các bạn.

Không chỉ có món cá kho tộ là nổi tiếng nhất Miền Tây, mà theo như Vui Tour được biết, và cá nhân chúng tôi đã từng thưởng thức thì tôi đánh giá món cá kho Riềng ở miền Tây cũng có vị ngon không kém so với món cá kho tộ.

Cá kho Riềng
Có thể hiểu nôm na là dùng cá kho chung với củ Riềng. Có thể sử dụng các loại cá sông, cá đồng, nhưng để ngon hơn thì chúng ta dùng các loại cá nhỏ như: cá lòng tong, cá sặc, cá rô, cá lanh canh, cá mè dinh..vv. Cá được làm sạch, để ráo nước, sau đó đem đi ướp gia vị, nước mắm, muối, đường, bột ngọt và đặc biệt là củ Riềng, dòng họ với rừng, có màu đỏ rất đẹp. Cũng ướp cá với gia vị trong khoảng thời gian 30 phút sau đó đem đi kho. Củ riềng khi chín sẽ chảy nước ra thấm vào cá, làm cho cá có màu vàng đỏ mà không cần tới nước màu để làm đẹp cho cá trong hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ngoài các món cá kho ở Miền Tây được nói trên thì khi về Bến Tre bạn nên thưởng thức thêm món cá bống dừa kho tiêu, nếu đi Đồng Tháp thì bạn nên thưởng thức món cá linh kho mía, về Cà Mau thì ăn món cá thòi lòi kho tiêu ớt.

Chung qui lại cách kho cá ngon của người Miền Tây là dùng cá tươi, ướp gia vị trong 1 thời gian nhất định, có thể dùng đường để làm nước màu trước khi ướp gia vị, không dùng nước màu được làm sẵn, kho cá trong nồi đất, ở nhiệt độ nóng bằng lửa nhỏ. Tất cả những yêu cầu của cách kho cá ngon, với mục đích cho cá chín đều và không có mùi tanh.

Đã đi Miền Tây du lịch thì đằng nào bạn cũng sẽ có dịp thưởng thức được một trong số các món cá kho nổi tiếng ở vùng sông nước cho mà xem.
Top Những Món Ngon Đặc Sản Miền Tây Dac%20san%20mien%20tay%20-%20goi%20cu%20hu%20dua-min
Các món gỏi ngon ở Miền Tây
Gỏi Cá Trích
Đây là món gỏi rất hiếm chỉ có ở vùng biển Kiêng Giang mới có. Cá trích là loài cá sống ở vùng nước mặn, thân cá dài khoảng 20cm, to bằng ngón chân cái, thịt cá có màu đỏ tươi, dai, và ngọt thịt. Sau khi làm sạch, các được thái lát thành từng miếng mỏng, sau đó đem trộn với chanh chua hoặc giấm ănm kèm theo là rau thơm các loại, giá, bắp cải. Quan trọng nhất của món gỏi cá trích này là quá trình ướp gia vị và trộn gỏi.

Cách trộn gỏi cá trích là phải trộn các gia vị với rau trước, đến lúc vừa ăn thì cho thêm đậu phộng rang, hành phi, và thịt cá trích được thái mỏng vào trộn sơ. Chú ý là khi nào đến giờ ăn thì hãy trộn, món gỏi cá trích này nếu trộn quá lâu mà không ăn sẽ mất ngon đấy nhé.

Có dịp đi du lịch Phú Quốc hay du lịch Hà Tiên gì đó các bạn nhớ tìm hiểu và thưởng thức món đặc sản gỏi cá trích này nhé.

Gỏi Củ Hũ Dừa
Một khi đến xứ dừa Bến Tre mà không ăn được món gỏi củ hũ dừa thì xem như bạn chưa đặt chân đế đất Bến Tre đâu nhé. Vì sao Vui Tour lại nói như thế? Vì đây là món ăn đặc sản, món ăn làm nên thương hiệu dừa ở Bến Tre đấy các bạn ạ.

Muốn ăn món gỏi củ hũ dừa Bến Tre này, bạn phải chặt bỏ 1 cây dừa đi, sau đó lấy phần lõi ở gần ngọn, phần này gọi là củ hũ dừa, có vị ngọt, giòn, màu trắng, rất thơm mùi dừa. Những con đuông dừa dùng phần củ hũ dừa này để làm thức ăn đấy các bạn.

Cách làm gỏi củ hũ dừa ngon và đẹp mắt: trước tiên là phải sắc mỏng phần củ hũ dừa cho vừa ăn, để trong thau nước pha nước chanh vào để giữ cho màu sắc không bị đen, nâu xám và giữ được độ giòn. Nguyên liệu để làm món gỏi củ hũ dừa này gồm có thịt bao rọi luộc chín, tôm lóng luộc bỏ vỏ, rau râm, rau thơm các loại, hành phi, giấm ăn hoặc nước cốt trái quất ( tắc ) sẽ thơm hơn so với dùng chanh nha các bạn.

Khi trộn gỏi củ hũ dừa phải nhanh tay và đều, không để cho củ hũ dừa thấm gia vị quá lâu, như thế sẽ làm mất vị của củ hũ dừa. Sau khi nêm nếm vừa ăn thì bỏ tôm, thịt, hành phi vào trộn sơ 1 lần nữa là có thể đem ra dùng rồi đó các bạn.

Hầu hết các Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày đi về Bến Tre thì du Lịch Vui Tour đều order món gỏi củ hũ dừa - đặc sản miền Tây lừng danh này để phục vụ cho du khách. Vì nó vừa ngon, vừa rẻ nữa đó các bạn.

Chúng tôi cũng xin bổ sung thêm cho quý vị ở Miền Tây còn có các món ngon vang tiếng khắp cả nước khác như: Thịt Kho Nước Dừa, Cá Lóc Nướng Trui Rơm, Mắm Kho Bông Súng, Cá Thòi Lòi Nướng Múi Ớt, Cá Tai Tượng Chiên Xù, Gà Bó Xôi, Xôi Phồng

Cá Lóc Nướng - Món ăn đặc sản Đồng Tháp rất phổ biến
Món ăn thì quá đơn giản, không cầu kỳ và tốn nhiều thời gian để chế biến. Muốn cho món Cá Lóc Nướng này được ngon, thì chúng ta cần phải sử dụng đến vật liệu làm thang đốt đó chính là Rơm, Rạ. Cá lóc bắt từ dưới mương, ruộng đem rữa cho sạch, dùng cây tre nhỏ xiên qua thân cá theo chiều dọc từ đầu đến đuôi.

Cẩn thận hơn một chút thì đào 1 cái hố sâu chừng 5cm lót rơm rạ bên dưới, sau đó cậm cây có cá lóc được xiên trước đó xuống, đầu cá lóc phải quay xuống đất. Sau đó đốt lửa cháy mạnh, trong vòng 10 phút cho lớn vây cá bên ngoài cháy đen hết.

Tiếp theo là cạo sơ bỏ lớp da đen bên ngoài. Đốt lửa nhỏ để nướng lại một lần nữa, lúc này món cá lóc nướng trui sẽ chín đều và có màu vàng, rất thơm.

Món đặc sản Đồng Tháp - Cá Lóc Nướng này phải ăn kèm với muối ớt hột, thêm 1 tí chanh chua, đọt non của rau dại, thêm vài xị đế nữa là nhậu quên đường về luôn đó các bạn.

Thịt Kho Nước Dừa - Đặc sản Bến Tre nổi tiếng khắp cả nước
Món ăn này rất phổ biến trong những ngày giỗ hay ngày tết ở Miền Tây. Đây là một trong những món ăn tương đối cầu kỳ, và tốn rất nhiều thời gian để chế biến. Món thịt kho nước dừa này mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực của người Hoa, mà người Hoa trong miền Nam gọi là Ba Tàu, nên món thịt kho nước dừa này cũng được gọi là thịt kho Tàu ám chỉ là món thịt kho theo phong cách của người Tàu là vậy.

Muốn kho thịt ngon, trước tiên chúng ta nên lựa những miếng thit ba rọi có sớ thịt đẹp, không phải thịt quá tơ, cũng không được quá lứa. Thịt rửa sạch cắt thành từng khúc tầm 200-300 gam, đem ướp với gia vị, đường, muối, bột ngọt, tỏi ( không được cho nước mắm vào khi ướp - vì nước mắm thấm vào lớp da bên ngoài, khi nấu thịt sẽ chín không đều, miếng thịt không được mềm ).

Chuẩn bị thêm nước dừa tươi và trứng vịt rửa sạch để vỏ nữa nhé. Thịt sau khi ướp gia vị sẽ cho vào nồi nấu.

Cách kho thịt ngon hơn, bạn cần để lửa nhỏ rêu rêu, khi mở thịt tươm ra vớt bỏ đi, nước thịt kho sắc lại thì lúc này mới cho nước vào nấu lại lần thứ 2. Cũng canh lửa và chờ cho lớp nước mỡ tươm ra hết, nước cạn, lúc này thịt đã chín đều nhưng chưa mềm.

Giai đoạn quyết định món thịt kho tàu này chính là lúc để nước dừa tươi vào. Sau khi kho thịt lần thứ 2 thì hầu như thịt đã teo lại và hết mở. Lúc này bạn cho nước dừa tươi vào, nấu đến ngã sang màu vàng đỏ là được. Vì bạn để nước dừa vào lúc đầu khi nấu, đến lúc chính nước dừa sắc lại sẽ chuyển sang màu nâu xẩm làm cho món thịt kho của bạn trong rất xấu đấy nhé.

Trứng vịt cũng thế, để nguyên vỏ bỏ vào luộc để giữ được màu của quả trứng. Trước khi ăn mang ra lột bỏ vỏ và hâm nóng lại chung với nước thịt kho thì sẽ có màu vàng đỏ trong rất đẹp, mà trứng cũng không bị khô và cứng nữa.

Lúc nãy mình có nói là không được cho nước mắm vào khi ướp thịt là tránh việc miếng thịt bị áo lớp nước mắm bên ngoài làm cho thịt không được mềm. Cùng lúc bạn để nước dừa tươi vào thì cho thêm nước mắm vào nhé, nhớ là cho từ từ vào, nêm niếm so cho tỷ lệ 8/10 so với khẩu vị ăn hằng ngày của bạn nha. Vì sao? vì khi kho thịt thêm 1 thời gian nữa, nước thịt kho sẽ sắc lại, lúc này sẽ đậm đà vừa ăn. Còn nếu bạn nêm cho vừa ăn 10/10 thì lúc thịt sắc lại sẽ mặn hơn so với lúc bạn nếm đấy nhé.

Món thịt kho nước dừa này, thường ăn kèm với dưa giá, cải chua thì ngon bá chấy luôn đó các bạn ạ.
Top Những Món Ngon Đặc Sản Miền Tây Nhung%20mon%20ngon%20mien%20tay-min
Cá Thòi Lòi Nướng Muối Ớt - đặc sản Cà Mau vang danh khắp cả vùng
Đây là loại cá sống trên mặt nước, sống trên cạn, có người còn gọi là cá leo cây. Cá Thòi Lòi sống hầu hết ở các tỉnh thành của Miền Tây, nhưng nơi có cá to và nhiều nhất thì lại tập trung ở khu nước lợ biển Cà Mau và Bạc Liêu.

Thịt cá Thòi Lòi rất chắc và rất ngọt, cá này rất dễ bắt chỉ cần móc mồi thả câu là chúng nhào tới ăn mồi ngay. Loài cá này có 2 mắt lòi ra ngoài nên được gọi là Cá Thòi Lòi đấy các bạn. Cá làm sạch đem đi chiên giòn, hoặc làm khô, đặc biệt nhất vẫn là làm món Cá Thòi Lòi Nướng Muối Ớt vừa mềm vừa ngọt thịt, lại nhanh nữa, không cần chế biến cầu kỳ mất thời gian.

Cá Thòi Lòi ít khi dùng để nấu canh, vì chúng ăn những thức ăn như: còng, tôm, tép, cá con. Nên khi chế biến nếu làm không sạch sẽ có mùi tanh khó chịu, nên ít khi sử dụng nấu canh.

Món cá Thòi Lòi Nướng Muối Ớt hoặc đem đi chiên giòn là 2 món ăn được nhiều du khách ưa thích nhất.. Mỗi khi Vui Tour đưa đoàn đi du lịch Cà Mau đều giới thiệu với du khách đặc sản Cà Mau là Cua Biển và Cá Thòi Lòi. Với giá thành rẻ hơn, chế biến nhanh hơn nên được nhiều du khách Order là vậy. Thật sự là như thế, bạn hãy tin tôi đi món đặc sản Cà Mau - Cá Thòi Lòi này không làm bạn thất vọng đâu.

>> Xem thêm tour du lịch miền tây 6 ngày, kết hợp chinh phục Mũi Cà Mau: http://vuitour.com/tour-du-lich-mien-tay-nam-ky-luc-tinh-6n5d

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết