Côn Đảo là hòn đảo không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp say đắm lòng người mà còn được biết đến với nhiều món ăn ngon khiến du khách không khỏi trầm trồ khen ngợi. Ngoài món nổi tiếng từng làm nức lòng nhiều thực khách như ốc vú nàng, trùng biển xào mướp hương, mắm nhum, mắm hàu,… thì Côn Đảo còn sở hữu một món ngon đặc biệt mà du khách nào đến với Côn Đảo cũng phải nếm thử đó chính là ốc ngọt Côn Đảo.
1. Tìm hiểu về giống ốc ngọt Côn Đảo
Không khỏi “rung mình” khi du khách lần đầu tiên nếm thử món ốc ngọt Côn Đảo. Thật là “sung sướng” khi cảm nhận được vị ngọn đậm đà, rất đắc trưng của loại ốc này. Loại ốc này thường to cỡ ngón tay cái hoặc ngón chân cái người lớn. Ốc ngọt chọn nơi cư ngụ ở những khu vực ven biển, xung quanh các đảo, những vùng nước yên ắng.
Không khó để nhận ra loại ốc ngọt đặc trưng của Côn Đảo khi chúng có những đặc điểm rất dễ nhận ra đó chính là những đường vân chạy dọc vỏ của chúng và màu xanh xám rất dễ nhận biết. Người dân có thể dễ dàng kiếm được những chú ốc ngọt đang âm thầm bám vào những khe đá dọc bờ biển khi nước biển đã rút khá xa. Và thực hành sẽ dễ dàng thưởng thức được món ngon từ Ốc ngọt trong thời điểm hiếm hoi này trong năm.
2. Cách chế biến món ốc ngọt Côn Đảo ngon mê li
Thật không khó để sở hữu cho mình riêng những chú ốc ngọt mũm mĩm nhưng trông thật bắt mắt. Những con ốc này đều chỉ mới được đánh bắt trong thời gian ngắn nên chúng vẫn còn rất tươi ngon và đầy sức sống. Những chiếc miệng mấp máy của những con ốc sẽ nhanh chóng khép lại ngay khi đụng tay vào. Chỉ cần bỏ ra khoảng 25.000 đồng khách hàng đã có thể xách ngay 1kg ốc ngọt về làm quà tặng hoặc trực tiếp nhờ những đầu bếp có tay nghề cho ra đời những món ngon từ ốc ngọt chứ danh như luộc chín và chấm muối tiêu chanh hoặc món ngon nức mũi với gỏi bắp chuối
Xem thêm: Ốc vú nàng Côn Đảo
Với món món ốc ngọt hấp sả rất đơn giản bằng cách: ốc đem về rửa sạch, đập vài trái ớt cay ngâm ốc để ốc nhả sạch dịch nhớt. Sau đó, đừng quên rửa sạch lại chỗ ốc này bằng nước sạch vài lần và để cho thật ráo nước là đã sẵn sàng để tạo nên những món ăn không thể nào quên khi tới Côn Đảo rồi đấy. Để giữ lại được hương vị tươi ngon nguyên vẹn của món ốc ngọt Côn Đảo thì thực khách nên hấp ốc ngọt với sả rồi sử dụng nước chấm là mắm gừng hoặc muối chanh ớt. Đây là kinh nghiệm của những người dân địa phương sống trên đảo lâu năm mách cho khách du lịch mà không phải ai cũng biết.
Xem thêm : Du lịch Ánh Dương
Để làm cho hương vị của nồi ốc thêm phần ngào ngạt và tránh việc bị cháy thì có thể sử dụng mấy thẻ sả đã được đập nát và lót dưới đáy nồi. Tinh dầu sả kết hợp với hương thơm phát ra từ những chú ốc béo ngậy khiến thực khách đứng ngồi không yên. Sẽ chỉ mất tầm 15-20 phút là thực khách có thể thưởng thức món ốc ngọt Côn Đảo ngon nức tiếng. Nhưng phần quan trọng nhất của món ốc luộc này đó chính là nước chấm. Khách du lịch có thể lựa chọn luôn hai loại mắm gừng và muối chanh ớt, loại nào cũng ngon. Du khách có thể cảm nhận được dễ dàng khi vị ngọt của ốc kết hợp với vị cay của ớt ngay trên đầu lưỡi và phảng phất tinh dầu của sả khiến cho không khí của bữa ăn thêm phần đầm ấm.
Món ốc ngọt Côn Đảo được bán ở các quán ăn ngon tại Côn Đảo, ngoài ra còn được bán ở các quầy ăn tại chợ đêm, quý khách có thể vừa ăn vừa ngắm cảnh đêm, rất thú vị. Hãy cùng Ánh Dương Tours đến với Côn Đảo để trải nghiệm món đặc sản này.
Nguồn: https://anhduongtours.vn/chay-nuong-mieng-voi-nhung-mon-an-tu-oc-ngot-con-dao/
1. Tìm hiểu về giống ốc ngọt Côn Đảo
Không khỏi “rung mình” khi du khách lần đầu tiên nếm thử món ốc ngọt Côn Đảo. Thật là “sung sướng” khi cảm nhận được vị ngọn đậm đà, rất đắc trưng của loại ốc này. Loại ốc này thường to cỡ ngón tay cái hoặc ngón chân cái người lớn. Ốc ngọt chọn nơi cư ngụ ở những khu vực ven biển, xung quanh các đảo, những vùng nước yên ắng.
Không khó để nhận ra loại ốc ngọt đặc trưng của Côn Đảo khi chúng có những đặc điểm rất dễ nhận ra đó chính là những đường vân chạy dọc vỏ của chúng và màu xanh xám rất dễ nhận biết. Người dân có thể dễ dàng kiếm được những chú ốc ngọt đang âm thầm bám vào những khe đá dọc bờ biển khi nước biển đã rút khá xa. Và thực hành sẽ dễ dàng thưởng thức được món ngon từ Ốc ngọt trong thời điểm hiếm hoi này trong năm.
2. Cách chế biến món ốc ngọt Côn Đảo ngon mê li
Thật không khó để sở hữu cho mình riêng những chú ốc ngọt mũm mĩm nhưng trông thật bắt mắt. Những con ốc này đều chỉ mới được đánh bắt trong thời gian ngắn nên chúng vẫn còn rất tươi ngon và đầy sức sống. Những chiếc miệng mấp máy của những con ốc sẽ nhanh chóng khép lại ngay khi đụng tay vào. Chỉ cần bỏ ra khoảng 25.000 đồng khách hàng đã có thể xách ngay 1kg ốc ngọt về làm quà tặng hoặc trực tiếp nhờ những đầu bếp có tay nghề cho ra đời những món ngon từ ốc ngọt chứ danh như luộc chín và chấm muối tiêu chanh hoặc món ngon nức mũi với gỏi bắp chuối
Xem thêm: Ốc vú nàng Côn Đảo
Với món món ốc ngọt hấp sả rất đơn giản bằng cách: ốc đem về rửa sạch, đập vài trái ớt cay ngâm ốc để ốc nhả sạch dịch nhớt. Sau đó, đừng quên rửa sạch lại chỗ ốc này bằng nước sạch vài lần và để cho thật ráo nước là đã sẵn sàng để tạo nên những món ăn không thể nào quên khi tới Côn Đảo rồi đấy. Để giữ lại được hương vị tươi ngon nguyên vẹn của món ốc ngọt Côn Đảo thì thực khách nên hấp ốc ngọt với sả rồi sử dụng nước chấm là mắm gừng hoặc muối chanh ớt. Đây là kinh nghiệm của những người dân địa phương sống trên đảo lâu năm mách cho khách du lịch mà không phải ai cũng biết.
Xem thêm : Du lịch Ánh Dương
Để làm cho hương vị của nồi ốc thêm phần ngào ngạt và tránh việc bị cháy thì có thể sử dụng mấy thẻ sả đã được đập nát và lót dưới đáy nồi. Tinh dầu sả kết hợp với hương thơm phát ra từ những chú ốc béo ngậy khiến thực khách đứng ngồi không yên. Sẽ chỉ mất tầm 15-20 phút là thực khách có thể thưởng thức món ốc ngọt Côn Đảo ngon nức tiếng. Nhưng phần quan trọng nhất của món ốc luộc này đó chính là nước chấm. Khách du lịch có thể lựa chọn luôn hai loại mắm gừng và muối chanh ớt, loại nào cũng ngon. Du khách có thể cảm nhận được dễ dàng khi vị ngọt của ốc kết hợp với vị cay của ớt ngay trên đầu lưỡi và phảng phất tinh dầu của sả khiến cho không khí của bữa ăn thêm phần đầm ấm.
Món ốc ngọt Côn Đảo được bán ở các quán ăn ngon tại Côn Đảo, ngoài ra còn được bán ở các quầy ăn tại chợ đêm, quý khách có thể vừa ăn vừa ngắm cảnh đêm, rất thú vị. Hãy cùng Ánh Dương Tours đến với Côn Đảo để trải nghiệm món đặc sản này.
Nguồn: https://anhduongtours.vn/chay-nuong-mieng-voi-nhung-mon-an-tu-oc-ngot-con-dao/