Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi vì sự cầu kì nhưng không kém phân tinh tế, giá trị bài trí trong mỗi món ăn từ bình dân nhất cho tới cao cấp nhất, ngay cả những món ăn đường phố Nhật Bản cũng vậy. Ẩm thực đường phố Nhật Bản mang đến một nét văn hoá bình dị những vẫn rất “Nhật Bản” – những điểm đến bất chợt, những các thực khách luôn sẵn lòng ghé qua để thưởng thức những món ăn hấp dẫn.
I. Nét văn hoá ẩm thực đường phố đặc trưng Nhật Bản
Những quầy hàng vỉa hè ở Nhật Bản được gọi là “Yatai” phổ biến ở Nhật Bản kể từ thời kỳ Edo. Yatai thường tập trung có mặt đông nhất trong thời gian diễn ra các lễ hội hằng năm (matsuri).
Ở những thành phố lớn, một số quầy hàng Yatai sẽ cố định lâu dài, đặc biệt là khu vực có nhiều cơ quan, công sở, hành khách du lịch. Cuộc sống và công việc của người Nhật vô cùng tất bận, nên những quầy hàng món ăn đường phố Nhật Bản luôn là nơi để họ nghỉ ngơi, giải toả khỏi những thứ bon chen mệt mỏi đó.
Các quầy hàng Yatai thường bắt đầu mở cửa từ chiều tối đến khuya, đó là thời điểm khách du lịch dạo đường phố, người Nhật tan sở, họ thường đi theo nhóm, quây quần bên những bát mì ramen, xiên gà nướng nóng hổi và nhâm nhi chén rượu sake, ấm nượm, vui vẻ trò chuyện với nhau.
Trong văn hoá ẩm thực đường phố Nhật Bản, đề cao sự thân thiết. Thực khách luôn được ngồi rất gần với đầu bếp và các hành khách khác, vì vậy bạn có thể trực tiếp trong thấy được cách đầu bếp chế biến món ăn cho mình, trò chuyện với người bản địa hoặc giao lưu với các du khách đến từ nhiều quốc gia khác.
Và tuy nhỏ và có phần dân dã nhưng những gian hàng ẩm thực ẩm thực đường phố Nhật Bản chỉn chu, tinh tế không kém phần các nhà hàng sang trọng. Bên ngoài mỗi quán thường được trang trí bằng đèn lồng và biển hiệu khá sặc sỡ, có tấm phủ và bạt che phòng mưa gió. Ghế ngồi ngay ngắn với sức chứa khoảng 10 – 12 khách, trên bàn luôn đầy đủ các lọ gia vị, đũa thìa cần thiết với mỗi món ăn.
Đặc thù của những món ăn đường phố Nhật Bản là chế biến nhanh, ngon miệng, giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo được sự đủ đầy, tinh tế trong đó.
Xem thêm: món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất
II. Những món ăn tiêu biểu trong ẩm thực đường phố Nhật Bản.
1. Takoyaki – Bánh bạch tuộc viên
Takoyaki là món bánh bạch tuộc nướng, cũng được rất nhiều người biết đến vì thường xuất hiện trong các chương trình tivi, sách tuyện. Takoyaki được làm từ bạch tuộc thái miếng nhỏ, nướng với bột trong khuôn tròn nhỏ đặc biệt. Takoyaki thường được ăn kèm cũng sốt mayonnaise, tương cà và cá ngừ sợi.
Takoyaki thường chỉ bán dưới hình thức khách hàng take – away, tức mang về mà không ăn ở quán. Trong các lễ hội truyền thống Nhật Bản chưa bao giờ vắng mặt món ăn này.
Nếu bạn muốn thưởng thức takoyaki chuẩn vị nhất thì bạn nên tìm tới bảo tảng Osaka Takoyaki – nơi lữu trữ nhiều nét văn hoá và tư liệu lịch sử về món ăn đường phố Nhật Bản tiêu biểu này.
2. Yakitori – Thịt gà xiên nướng
Yakitori là món ăn được làm từ thịt gà cắt miếng, sau xiên que nướng. Thịt gà được ướp với nước sốt đặc biệt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây là món ăn thường thấy tại các con phố lớn. Món ăn này luôn có một mùi hương quyến rũ, níu kéo bước chân của các thực khách qua đường.
3. Yaki Imo – khoai lang nướng Nhật bản
Khoai lang nướng Nhật Bản có tên là Yaki Imo, và nó luôn là món ăn phổ biến nhất vào mùa đông.
Xem thêm: Du lịch Quốc tế Ánh Dương
Vào mùa đông, trên các con đường Nhật Bản bạn sẽ rất thường thấy hình ảnh một chiếc xe đẩy sắt cũ với một lò than to di chuyển. Những chiếc xe ấy phát ra tiếng kêu rất dễ thương lặp đi lặp lại “Yaki Imo…Yaki Imo…” nghĩa là “Khoai lang nướng đây…Khoai lang nướng đây…”. Hình ảnh này quá đỗi quen thuộc và thân thương đối với người Nhật Bản, và nếu bạn trông thấy, chắc chắn cũng không khỏi có một ấn tượng vô cùng đặc biệt dư đọng lại.
Các món ăn đặc sản Nhật Bản trong bài là một trong những yếu tố để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn nên đi du lịch Nhật Bản ít nhất 1 lần trong đời với bất kì du khách nào.
Hiện nay, dù xã hội vẫn cứ tiếp bước phát triển nhưng đối với người Nhật bản, họ luôn chú trọng nhớ kĩ và gìn giữ những nét đẹp văn hoá của họ, ẩm thực đường phố Nhật Bản là trong số đó. Họ lưu giữ, biến nó thành những nét giá trị văn hoá bình dị không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của chính bản thân mình. Nếu có cơ hội đặt chân tới đất nước xinh đẹp này, bạn hãy thử thưởng thức văn hoá âm thực đường phố Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ yêu nó như chính người dân vùng đất này.
Nguồn: https://anhduongtours.vn/tim-hieu-am-thuc-duong-pho-nhat-ban/
I. Nét văn hoá ẩm thực đường phố đặc trưng Nhật Bản
Những quầy hàng vỉa hè ở Nhật Bản được gọi là “Yatai” phổ biến ở Nhật Bản kể từ thời kỳ Edo. Yatai thường tập trung có mặt đông nhất trong thời gian diễn ra các lễ hội hằng năm (matsuri).
Ở những thành phố lớn, một số quầy hàng Yatai sẽ cố định lâu dài, đặc biệt là khu vực có nhiều cơ quan, công sở, hành khách du lịch. Cuộc sống và công việc của người Nhật vô cùng tất bận, nên những quầy hàng món ăn đường phố Nhật Bản luôn là nơi để họ nghỉ ngơi, giải toả khỏi những thứ bon chen mệt mỏi đó.
Các quầy hàng Yatai thường bắt đầu mở cửa từ chiều tối đến khuya, đó là thời điểm khách du lịch dạo đường phố, người Nhật tan sở, họ thường đi theo nhóm, quây quần bên những bát mì ramen, xiên gà nướng nóng hổi và nhâm nhi chén rượu sake, ấm nượm, vui vẻ trò chuyện với nhau.
Trong văn hoá ẩm thực đường phố Nhật Bản, đề cao sự thân thiết. Thực khách luôn được ngồi rất gần với đầu bếp và các hành khách khác, vì vậy bạn có thể trực tiếp trong thấy được cách đầu bếp chế biến món ăn cho mình, trò chuyện với người bản địa hoặc giao lưu với các du khách đến từ nhiều quốc gia khác.
Và tuy nhỏ và có phần dân dã nhưng những gian hàng ẩm thực ẩm thực đường phố Nhật Bản chỉn chu, tinh tế không kém phần các nhà hàng sang trọng. Bên ngoài mỗi quán thường được trang trí bằng đèn lồng và biển hiệu khá sặc sỡ, có tấm phủ và bạt che phòng mưa gió. Ghế ngồi ngay ngắn với sức chứa khoảng 10 – 12 khách, trên bàn luôn đầy đủ các lọ gia vị, đũa thìa cần thiết với mỗi món ăn.
Đặc thù của những món ăn đường phố Nhật Bản là chế biến nhanh, ngon miệng, giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo được sự đủ đầy, tinh tế trong đó.
Xem thêm: món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất
II. Những món ăn tiêu biểu trong ẩm thực đường phố Nhật Bản.
1. Takoyaki – Bánh bạch tuộc viên
Takoyaki là món bánh bạch tuộc nướng, cũng được rất nhiều người biết đến vì thường xuất hiện trong các chương trình tivi, sách tuyện. Takoyaki được làm từ bạch tuộc thái miếng nhỏ, nướng với bột trong khuôn tròn nhỏ đặc biệt. Takoyaki thường được ăn kèm cũng sốt mayonnaise, tương cà và cá ngừ sợi.
Takoyaki thường chỉ bán dưới hình thức khách hàng take – away, tức mang về mà không ăn ở quán. Trong các lễ hội truyền thống Nhật Bản chưa bao giờ vắng mặt món ăn này.
Nếu bạn muốn thưởng thức takoyaki chuẩn vị nhất thì bạn nên tìm tới bảo tảng Osaka Takoyaki – nơi lữu trữ nhiều nét văn hoá và tư liệu lịch sử về món ăn đường phố Nhật Bản tiêu biểu này.
2. Yakitori – Thịt gà xiên nướng
Yakitori là món ăn được làm từ thịt gà cắt miếng, sau xiên que nướng. Thịt gà được ướp với nước sốt đặc biệt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây là món ăn thường thấy tại các con phố lớn. Món ăn này luôn có một mùi hương quyến rũ, níu kéo bước chân của các thực khách qua đường.
3. Yaki Imo – khoai lang nướng Nhật bản
Khoai lang nướng Nhật Bản có tên là Yaki Imo, và nó luôn là món ăn phổ biến nhất vào mùa đông.
Xem thêm: Du lịch Quốc tế Ánh Dương
Vào mùa đông, trên các con đường Nhật Bản bạn sẽ rất thường thấy hình ảnh một chiếc xe đẩy sắt cũ với một lò than to di chuyển. Những chiếc xe ấy phát ra tiếng kêu rất dễ thương lặp đi lặp lại “Yaki Imo…Yaki Imo…” nghĩa là “Khoai lang nướng đây…Khoai lang nướng đây…”. Hình ảnh này quá đỗi quen thuộc và thân thương đối với người Nhật Bản, và nếu bạn trông thấy, chắc chắn cũng không khỏi có một ấn tượng vô cùng đặc biệt dư đọng lại.
Các món ăn đặc sản Nhật Bản trong bài là một trong những yếu tố để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn nên đi du lịch Nhật Bản ít nhất 1 lần trong đời với bất kì du khách nào.
Hiện nay, dù xã hội vẫn cứ tiếp bước phát triển nhưng đối với người Nhật bản, họ luôn chú trọng nhớ kĩ và gìn giữ những nét đẹp văn hoá của họ, ẩm thực đường phố Nhật Bản là trong số đó. Họ lưu giữ, biến nó thành những nét giá trị văn hoá bình dị không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của chính bản thân mình. Nếu có cơ hội đặt chân tới đất nước xinh đẹp này, bạn hãy thử thưởng thức văn hoá âm thực đường phố Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ yêu nó như chính người dân vùng đất này.
Nguồn: https://anhduongtours.vn/tim-hieu-am-thuc-duong-pho-nhat-ban/