Tủ mát thoát nhiệt, lạnh không đủ, có mùi,… là một trong rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy khó chịu, chỉ muốn đổi tủ ngay lập tức. Nhưng trước khi đổi bạn nên kiểm tra xem lý do gì khiến tủ nhà bạn xảy ra những nguyên nhân trên. Alaska
Thói quen chất nhiều thực phẩm
Một số bà nội trợ có thói quen chất rất nhiều thực phẩm lên các khay kệ. Thói quen dự trữ tham lam này vừa khiến các khay kệ dễ bị hỏng vừa khiến nhiệt độ trong tủ tăng cao làm hỏng thực phẩm.
- Giải pháp là bạn nên tránh tình trạng này hoặc có thể mua tủ lạnh lớn hơn cho gia đình, đặc biệt các loại tủ có ngăn rau quả lớn và ngăn dành riêng cho các loại chai lọ.
Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ
Sau mỗi bữa ăn bạn thường cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ mát. Đó là một nhầm tưởng phổ biến ở nhiều người. Các chén nước mắm hay đồ kho được đẩy vào trong tủ mát mà không che đậy dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu cho tủ mát nhà bạn. Ngăn mát chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không hẳn tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, chính vì vậy việc không đậy nắp thức ăn thừa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.
- Giải pháp là bạn nên trữ thức ăn thừa vào vật chứa sạch, có nắp đậy kín cẩn thận. Tủ mát ngày nay không cần chờ cho thức ăn nguội mới cho vào mà nó có khả năng xử lý nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, việc cho thức ăn nóng vào tủ mát sẽ làm cho tủ mát bạn hao tốn điện năng khá lớn, và đôi khi nó cũng làm hại trực tiếp tủ của bạn.
Không rửa rau sống trước khi cho vào tủ mát
Các bạn có biết trong đất có chứa rất nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm không. Tôi khẳng định ở đây đến 70% các gia đình sau khi mua rau củ về sẽ bỏ trực tiếp vào trong tủ . Đó là cách làm hoàn toàn sai lầm vì trong đất trồng rau thường có vi khuẩn Ecoli rất nguy hiểm. Loại vi khuẩn này có thể lây lan từ rau sang các loại thực phẩm khác.
Vậy nên khi mua rau sống,… các bạn nên rửa sạch rồi cất bảo quản.
Thói quen để lẫn lộn thực phẩm
Các loại thực phẩm như rau củ quả chưa được rửa sạch, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Khi mua thực phẩm từ chợ về, các loại rau củ quả còn dính nhiều phân thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Nếu bạn tống các loại thực phẩm này vào chung với các loại thức ăn còn thừa đã qua chế biến thì hết sức nguy hiểm.
Mở cửa tủ mát quá lâu
Chắc hẳn với mỗi gia đình có trẻ nhỏ , sẽ rất dễ bắt gặp tình trạng tủ nhà bạn không đóng khi nghịch ngợm . Đôi khi do quên hoặc do thói quen của người dùng khiến tủ dễ bị mất nhiệt. Trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm. Xem thêm
Giải pháp là bạn nên dùng tủ lạnh có tính năng báo hiệu khi cửa tủ bị mở quá lâu, hoặc chú ý hơn về thời gian mở tủ.
Ngoài những nguyên nhân chúng tôi đã đưa ra, các bạn nên chú ý đến zoăng tủ. Vì trong quá trình sử dụng, dần dần lâu ngày tủ sẽ có những dấu hiệu bị hỏng , bạn hãy liên hệ ngay trung tâm bảo hành để xử lý kịp thời, để chất lượng thực phẩm trong tủ bạn luôn luôn đạt tốt nhất.
Thói quen chất nhiều thực phẩm
Một số bà nội trợ có thói quen chất rất nhiều thực phẩm lên các khay kệ. Thói quen dự trữ tham lam này vừa khiến các khay kệ dễ bị hỏng vừa khiến nhiệt độ trong tủ tăng cao làm hỏng thực phẩm.
- Giải pháp là bạn nên tránh tình trạng này hoặc có thể mua tủ lạnh lớn hơn cho gia đình, đặc biệt các loại tủ có ngăn rau quả lớn và ngăn dành riêng cho các loại chai lọ.
Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ
Sau mỗi bữa ăn bạn thường cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ mát. Đó là một nhầm tưởng phổ biến ở nhiều người. Các chén nước mắm hay đồ kho được đẩy vào trong tủ mát mà không che đậy dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu cho tủ mát nhà bạn. Ngăn mát chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không hẳn tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, chính vì vậy việc không đậy nắp thức ăn thừa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.
- Giải pháp là bạn nên trữ thức ăn thừa vào vật chứa sạch, có nắp đậy kín cẩn thận. Tủ mát ngày nay không cần chờ cho thức ăn nguội mới cho vào mà nó có khả năng xử lý nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, việc cho thức ăn nóng vào tủ mát sẽ làm cho tủ mát bạn hao tốn điện năng khá lớn, và đôi khi nó cũng làm hại trực tiếp tủ của bạn.
Không rửa rau sống trước khi cho vào tủ mát
Các bạn có biết trong đất có chứa rất nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm không. Tôi khẳng định ở đây đến 70% các gia đình sau khi mua rau củ về sẽ bỏ trực tiếp vào trong tủ . Đó là cách làm hoàn toàn sai lầm vì trong đất trồng rau thường có vi khuẩn Ecoli rất nguy hiểm. Loại vi khuẩn này có thể lây lan từ rau sang các loại thực phẩm khác.
Vậy nên khi mua rau sống,… các bạn nên rửa sạch rồi cất bảo quản.
Thói quen để lẫn lộn thực phẩm
Các loại thực phẩm như rau củ quả chưa được rửa sạch, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Khi mua thực phẩm từ chợ về, các loại rau củ quả còn dính nhiều phân thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Nếu bạn tống các loại thực phẩm này vào chung với các loại thức ăn còn thừa đã qua chế biến thì hết sức nguy hiểm.
Mở cửa tủ mát quá lâu
Chắc hẳn với mỗi gia đình có trẻ nhỏ , sẽ rất dễ bắt gặp tình trạng tủ nhà bạn không đóng khi nghịch ngợm . Đôi khi do quên hoặc do thói quen của người dùng khiến tủ dễ bị mất nhiệt. Trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm. Xem thêm
Giải pháp là bạn nên dùng tủ lạnh có tính năng báo hiệu khi cửa tủ bị mở quá lâu, hoặc chú ý hơn về thời gian mở tủ.
Ngoài những nguyên nhân chúng tôi đã đưa ra, các bạn nên chú ý đến zoăng tủ. Vì trong quá trình sử dụng, dần dần lâu ngày tủ sẽ có những dấu hiệu bị hỏng , bạn hãy liên hệ ngay trung tâm bảo hành để xử lý kịp thời, để chất lượng thực phẩm trong tủ bạn luôn luôn đạt tốt nhất.